Nho Bình Thuận |
Mô hình trồng nho an toàn ít tốn kém hơn so với trồng nho truyền thống (chi phí bằng khoảng 3/4). Đây là mô hình không quá phức tạp, hiệu quả kinh tế cao (khoảng 300 triệu đồng/ha/năm), chỉ có thời điểm cắt cành kéo dài ngày hơn so với giống địa phương. Đặc biệt, việc sử dụng phân hữu cơ sinh học và các chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh giúp cây nho khoẻ, tăng sức chống chịu và đề kháng đối với sâu bệnh, dịch hại, đã giúp giảm nhẹ chi phí sản xuất và sản phẩm nho đạt độ an toàn cao.
Mô hình này sử dụng chủ yếu là giống nho xanh RIBIER (Mỹ). Sở khoa học Công nghệ và Viện Công nghệ sau thu hoạch cũng đã cấp giấy chứng nhận cho mô hình nho an toàn của huyện Tuy Phong. Nhiều công ty, siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh đang quan tâm đến mô hình này, nên thị trường nho trong nước hiện nay rất lớn, sản phẩm nho an toàn đang được người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng.
Nhiều hộ dân đã đến tìm hiểu mô hình này và đang chuyển đổi dần diện tích trồng nho thường sang trồng nho an toàn trên vùng đất cát ven biển. Từ 5 sào nho an toàn trồng đầu tiên năm 2006, đến nay diện tích nho an toàn của toàn huyện Tuy Phong đã có 15 ha nho an toàn/tổng số trên 100 ha nho toàn huyện. Theo ông Mưa, mô hình nho an toàn đạt hiệu quả, nhưng xu hướng nông dân vẫn còn mặn mà với giống nho địa phương do dễ tính hơn, ít chăm sóc hơn. Dân nghèo không vốn, sợ tốn kém, sợ rủi ro nên họ chấp nhận giống cũ. Do vậy, để phát triển mô hình này, rất cần có sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật của địa phương và các doanh nghiệp cho nông dân.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét